Trang chủ / Lời Chúa / Thứ Ba Tuần XIX Thường Niên – “Ai Hạ Mình Xuống Như Trẻ Nhỏ”

Thứ Ba Tuần XIX Thường Niên – “Ai Hạ Mình Xuống Như Trẻ Nhỏ”

Mt 18, 1-5. 10. 12-14

“Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi: “Chớ thì ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?” Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: “Thật, Thầy bảo thật các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời.

“Và kẻ nào đón nhận một trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy. Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này, vì Thầy bảo các con, thiên thần của chúng trên trời hằng chiêm ngưỡng thánh nhan Cha Ta, Ðấng ngự trên trời.

“Các con nghĩ sao? Nếu ai có một trăm con chiên mà lạc mất một con, thì người đó lại không bỏ chín mươi chín con trên núi, để đi tìm con chiên lạc sao? Nếu người đó tìm được, Thầy bảo thật các con, người đó sẽ vui mừng vì con chiên đó, hơn chín mươi chín con chiên không thất lạc. Cũng vậy, Cha các con trên trời không muốn để một trong những kẻ bé mọn này phải hư mất”.

Đó là lời Chúa

Suy niệm

Chiếc bong bóng bay màu hồng, đó là kết quả của việc tiết kiệm từng xu của bé Becco, một em bé mới lên 8.

Hôm ấy, trong lúc các bạn trẻ cùng tuổi với Becco cắp sách đến trường thì Becco lại trốn học. Becco chạy lên một ngọn đồi, với chiếc bong bóng màu hồng ở trong tay. Tới đỉnh đồi, Becco ngồi xuống, cẩn thận cột vào chiếc bong bóng, một bức thư, mà tối hôm trước em đã ngồi viết thật nắn nót. Em viết:

“Chúa ôi, vài tuần nữa là con có thêm một em bé. Gia đình con đã có 6 anh chị em rồi. Cha mẹ con nghèo lắm, nhà cửa lại chật hẹp. Lần này con không xin Chúa điều gì cho con đâu, mà con chỉ xin Chúa cho đứa em sắp được sinh ra của con, một ít tã lót. Nhà con ở làng Aconi, miền Nam Italia. Tên con là Becco, Cha con là Petro Becco”.

Cột bức thư vào chiềc bong bóng xong, Becco thả tay ra cho chiếc bong bóng bay lên trời. Như một con chim vừa mới xồ lồng, chiếc bong bóng màu hồng đã bay lên cao và nổi bật trên nền trời xanh vào buổi sáng hôm ấy. Becco đứng đó, mắt đăm đăm dõi theo chiếc bong bóng, mỗi lúc một cao hơn và xa hơn, rồi cuối cùng nó đã khuất vào trong mây. Mãi đến lúc đó, Becco mới chịu quay trở về nhà.

Những ngày sau khi đã thả chiếc bong bóng bay màu hồng, có mang theo bức thư gởi cho Chúa, đó là những ngày vô cùng hồi hộp đối với Becco.

Sau ngày nặng nề vì quá hồi hộp, một hôm, đang lúc Becco chơi với bọn trẻ con trong xóm, thì thấy người giao bưu phẩm vác một  thùng đồ vào nhà em. Becco vội vã chạy về. Em nghe ba em đang nói với nhân viên bưu điện rằng:

– Ông lầm rồi. Tôi có quen ai ở đây đâu.

Nhân viên bưu điện nói:

– Thùng đồ này ghi tên và địa chỉ của ông. Vậy không phải của ông thì là của ai? Ông cứ nhận đi cho mau việc của tôi. Tôi còn phải đi nhiều nơi khác nữa.

Thế nhưng ba Becco vẫn không chịu nhận. Thấy hai người cứ nói qua nói lại mãi, Becco nói chêm vào:

– Thì Ba cứ mở ra xem thử, nếu không phải của mình thì gói lại trả chứ sao?

Thế là thùng đồ được mở ra. Trong thùng toàn là những đồ cho trẻ con sơ sinh: nào là tã lót, nào là những chiếc áo nhỏ xíu, những cuốn băng rốn…. Người gởi cũng không quên gởi thêm 2 hộp phấn cho em bé.

Nhìn thấy những món đồ trên, mắt Becco sáng rực lên. Em nói với ba em: 

– Thùng đồ này là của nhà mình đó ba.

Nói xong em bỏ nhà, chạy nay lên ngọn đồi mà mấy ngày hôm trước em đã lên để thả chiếc bong bóng bay màu hồng. Tới nơi em ngước mắt lên trời, miệng thì thầm trong hơi thở hổn hển rằng:

– Chúa Ôi, con cám ơn Chúa lắm, con đã nhận được thùng đồ Chúa gởi rồi.

Đơn sơ, thành thật, khiêm tốn, trong sạch, đó là những đức tính nồi bật nơi các trẻ em. Chính những đức tính này cũng là những đức tính của người công dân Nước Trời.

Vì thế để trả lời cho câu hỏi của các Tông Đồ rằng:“Ai là người lớn nhất trong Nước Trời”, Chúa Giêsu đã gọi một trẻ nhỏ đến rồi đặt em giữa các ông và nói:“Ai không trở nên giống như em nhỏ này thì sẽ không được vào Nước trời”. Rồi Chúa nói tiếp: “Ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này, sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời”.

Như vậy, điều kiện để được vào Nước Trời là phải trở nên giống như trẻ nhỏ và để được nên lớn nhất trong Nước Trời phải khiêm tốn hạ mình xuống như trẻ nhỏ.

Nếu như vậy thì các em thiếu nhi đây, chắc ăn là sẽ được vào Nước Trời rồi phải không? Chưa chắc ăn đâu, bởi  tuy bề ngoài chúng con là trẻ nhỏ, nhưng chưa chắc chúng con đã có những đức tính của trẻ nhỏ đâu. Ngày nay, do hoàn cảnh xã hội, do ảnh hưởng của những phim ảnh xấu, do việc làm của một số những người coi đồng tiền là chúa tể, đã làm cho biết bao nhiêu những tâm hồn non dại, trong sạch không còn giữ được những nét đẹp của tuồi trẻ nữa. Chính vì thế mà nhỏ về thể xác, nhưng chưa chắc đã có những đức tính của trẻ nhỏ đâu.

Bài viết nên xem

Thứ Hai Tuần XIX Thường Niên – Qua Đau Khổ Để Tiến Vào Vinh Quang

Mt. 17, 21- 26 “Họ sẽ giết Người, nhưng Người sẽ sống lại. Con cái …