Trang chủ / Lời Chúa / Thứ Ba Tuần XXI Thường Niên – Hãy Sống Thực Với Mình, Với Chúa Và Với Người Khác

Thứ Ba Tuần XXI Thường Niên – Hãy Sống Thực Với Mình, Với Chúa Và Với Người Khác

Mt.23, 23-26

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình: các ngươi nộp thuế thập phân về bạc hà, hồi hương và thì là, còn những điều quan trọng hơn trong lề luật, là đức công bình, lòng nhân từ và lòng tin thì các ngươi lại bỏ qua; đáng lẽ phải làm những điều này và không bỏ các điều kia.

“Hỡi những kẻ dẫn đường đui mù, các ngươi gạn lọc một con muỗi ra, nhưng lại nuốt trửng cả con lạc đà. Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình, vì các ngươi rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong, các ngươi đầy gian tham và nhơ bẩn. Hỡi những người biệt phái đui mù, hãy rửa bên trong chén đĩa trước đã, để bên ngoài cũng được sạch”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Nếu chúng ta có dịp rảo qua các phố xá ở trong các thành phố hay trong các thị trấn, hẳn chúng ta sẽ thấy những tấm bảng trên có ghi những hàng chữ như:

                   “Tại đây cho thuê đồ cưới”

hay:

                   “Tại đây cho mướn xe hơi “.

Đây là những dịch vụ làm ăn nhằm phục vụ những người nghèo, nhưng lại muốn làm sang. Nhờ có những dịch vụ này, mà có nhiều người tuy rất nghèo, nhưng trong một vài trường hợp nào đó, có thể xuất hiện trong những bộ đồ thật sang trọng, ngồi trên những chiếc xe hơi thật lộng lẫy, đầy đủ mọi tiện nghi, có tài xế đưa đón như một ông chủ lớn.

Như thế, một cách nào đó, những người khách hàng của những dịch vụ trên đây, đã là những người đang đóng kịch, nghĩa là không sống đúng với những gì mỉnh có.

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay,Chúa Giêsu lên án những Luật Sĩ và Biệt Phái về lối sống đóng kịch của họ, lối sống mà Ngài đã đặt cho nó một cái tên là “giả hình”.

Ngài nói:“Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, hồi hương, thì là, còn những điều quan trọng hơn trong lề luật như đức công bằng, lòng nhân từ và lòng tin thì các ngươi lại bỏ qua.”(Mt.23,23)

hay “Các ngươi gạn lọc những con muỗi, nhưng lại nuốt trửng cả con lạc đà.” (Mt.23,24)

hay “các ngươi rửa bên ngoài chén dĩa, nhưng trong lòng các ngươi thì tham lam dơ bẩn”.(Mt.23,25)

Những lời cảnh cáo trên đây của Chúa Giêsu dành cho những Luật Sĩ và Biệt Phái, làm cho chúng ta có cảm tưởng, họ cũng giống như những người đi thuê mướn áo cưới hay xe hơi, trong thời đại chúng ta hôm nay vậy.

Nhưng có điều đáng nói là, dù trong trường hợp đi thuê mướn như thế, người ngoài cuộc vẫn đánh giá cao những người thuê mướn, còn người trong cuộc, là chính người đi thuê mướn, thì lại hãnh diện về việc đi thuê mướn của mình.

Trên phương diện tâm linh, chúng ta cũng thấy xẩy ra tương tự như vậy. Một người khoác một chiếc áo nhà tu được người khác kính nể và chính người đó cũng hãnh diện về sắc áo đó, trong khi thực chất, họ là một nhà chính trị, một tay buôn….Những con người đó đã đóng kịch với người khác, đóng kịch với Chúa và cũng đóng kịch với chính mình nữa.

Thế nhưng vở kịch nào rồi cũng phải kết thúc. Khi mà bức màn sân khấu hạ xuống rồi, thì mặt nạ của các diễn viên sẽ bị lột bỏ. Lúc đó, các diễn viên sẽ trở lại với con người thực của họ. Những con người sống theo lối sống như thế chắc chắn sẽ phải nghe những lời này của Chúa:“Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ giả hình”.(Mt.23,13)

Như thế đoạn Tin Mừng hôm nay phải là dịp để chúng ta kiểm điểm lại việc đi theo Chúa và tuân giữ các lề luật Chúa của chúng ta. Vì nếu không cảnh giác, chúng ta rất dễ trở thành những người giả hình, những kẻ đi thuê mướn những hình thức bên ngoài, để che lấp con người thật của chúng ta.

⊇⊕⊆

Bài viết nên xem

Thứ Hai Tuần XIX Thường Niên – Qua Đau Khổ Để Tiến Vào Vinh Quang

Mt. 17, 21- 26 “Họ sẽ giết Người, nhưng Người sẽ sống lại. Con cái …