Trang chủ / Lời Chúa / Thứ Năm Tuần XXI Thường Niên – Hãy Tỉnh Thức Chờ Đợi

Thứ Năm Tuần XXI Thường Niên – Hãy Tỉnh Thức Chờ Đợi

Mt. 24, 42-51

“Các con hãy sẵn sàng”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến. Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình. Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến.

“Vậy các con nghĩ ai là đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân, để cứ giờ mà phân phát lương thực cho họ? Phúc cho đầy tớ ấy, khi chủ nó đến thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người ấy lên coi sóc tất cả gia sản ông. Nhưng nếu đầy tớ ấy xấu, nghĩ trong lòng rằng: “Chủ tôi về muộn”, rồi nó đánh đập các bạn đầy tớ, lại còn chè chén với lũ say sưa: chủ đầy tớ ấy trở về vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết, ông sẽ xé xác nó ra, và cho nó chung số phận với những kẻ giả hình: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Trong tác phẩm mang tựa đề “Chờ đợi Gô-Đô” của nhà văn Samuel Vecket, người Ái Nhĩ Lan, có kể lại cảnh hai người hành khất nọ chờ đợi một nhân vật tên là GôĐô, và hy vọng nhân vật này sẽ đến giúp đỡ cho họ ổn định cuộc sống bơ vơ, khốn khổ của họ.

Thế nhưng có một điều lạ là, hai người hành khất này không biết một tí gì về người mà họ đang chờ đợi, họ cũng chẳng biết gì về thời điểm của cuộc gặp gỡ giữa họ với nhân vật GôĐô.

Họ đợi mãi, đợi hoài… và trong khi chờ đợi, hai người đã trò truyện với nhau. Họ đưa ra hết giả thuyết này đến giả thuyết khác về sự chậm trễ của nhân vật mà họ đang chờ đợi.

Thề rồi, bỗng có một em nhỏ đến trao cho họ một mảnh giấy ghi lại sứ điệp của GôĐô. Vị này báo là sẽ tới vào ngày hôm  sau.

Hôm sau, em nhỏ kia lại đem đến cho họ một sứ điệp khác, nội dung là dời cuộc gặp gỡ vào ngày hôm sau nữa. Thế là hai người hành khất cứ tiếp tục chờ đợi.

Tác phẩm trên đã kết thúc với lời hai người hành khất thôi thúc nhau:”Thôi chúng mình hãy đi”. Thế nhưng trong cả hai người, không ai nhúc nhích.

Trong đoạn Tin Mừng trích đọc hôm nay, Chúa Giêsu  phán: “Các con hãy tỉnh thức vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến”(Mt. 24:42)

Là Kitô hữu, chúng ta cũng tỉnh thức và chờ đợi. Nhưng sự chờ đợi của chúng ta không phải là sự chờ đợi vô vọng và cứng nhắc, không nhúc nhích như hai người hành khất trong câu truyện của nhà văn Samuel Vecket trên kia, mà là một sự chờ đợi trong hy vọng, trong tâm tình yêu mến, trong tinh thần phục vụ hăng say.

Đó chính là tâm tình và thái độ tỉnh thức chờ đợi mà Chúa Giêsu nói đến trong dụ ngôn về người quản lý trung tín va khôn ngoan:“Cứ đến giờ phân phát lương thực”.(Mt. 24:45)

Như vậy tỉnh thức chờ đợi Chúa là chu toàn bổn phận trong cuộc sống, là biết mở to con mắt tâm hồn để nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống thường ngày, và đón tiếp Ngài, là dấn thân hoạt động để thăng tiến đời mình, gia đình mình, xã hội mình đang sống, mỗi ngày một thêm hoàn hảo, hạnh phúc hơn.

Được như thế thì dù Chúa có đến bất chợt như kẻ trộm viếng nhà, chúng ta cũng không phải lo sợ, vì chúng ta vẫn luôn tỉnh thức và chờ đợi, chúng ta luôn ở trong tư thế sẵn sàng.

Bài viết nên xem

Thứ Hai Tuần XIX Thường Niên – Qua Đau Khổ Để Tiến Vào Vinh Quang

Mt. 17, 21- 26 “Họ sẽ giết Người, nhưng Người sẽ sống lại. Con cái …