Trang chủ / Lời Chúa / Thứ Tư Tuần XIX Thường Niên – Sửa Lỗi Cho Nhau

Thứ Tư Tuần XIX Thường Niên – Sửa Lỗi Cho Nhau

Mt. 18, 15-20

“Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu anh em con lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó, riêng con và nó thôi. Nếu nó nghe con, thì con đã lợi được người anh em. Nếu nó không nghe lời con, hãy đem theo một hoặc hai người nữa, để mọi việc được giải quyết nhờ lời hai hoặc ba nhân chứng. Nếu nó không nghe họ, hãy trình với cộng đoàn. Và nếu nó cũng không nghe cộng đoàn, con hãy kể nó như người ngoại giáo và như người thu thuế.

“Thầy bảo thật các con, những gì các con cầm buộc dưới đất thì trên trời cũng cầm buộc, và những gì các con tháo gỡ dưới đất thì trên trời cũng tháo gỡ.

“Thầy cũng bảo thật các con, nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó. Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy”.

Đó là lời Chúa

Suy niệm

Đây là thảm kịch của một gia đình.

Vào một buồi chiều nọ, khi vừa mới đi làm về, người chồng đã nồ súng hạ sát người vợ, rồi bắn luôn đứa con trai út đang loanh quanh  bên mẹ nó. Sau cùng anh quay họng súng vào đầu anh, nảy cò súng, tự sát.

Hai vợ chồng trên đây chết đi, để lại 5 đứa con. Đứa lớn nhất mới 15 tuổi

Trước sự kiện thương tâm này, bà con láng giềng của gia đình xấu số kia, đã hết sức bàng hoàng. Người ta không biết rõ được vì lý do đã xảy ra cảnh tượng hãi hùng kia. Nhưng qua cuộc sống của đôi vợ chồng này, với cảnh cãi cọ, đôi co thường xuyên, người ta đã đi đến kết luận này là, đây chỉ là màn kết thúc của một tấn bi kịch mà người ta không biết rõ nó đã khởi sự từ lúc nào trong gia đình kia.

Chắc chắn là những cuộc đôi co, cãi vã giữa hai vợ chồng kia trước đó, đã là những giọt nước rót vào một cái ly và cho đến giờ này, lúc mà tiếng súng chát chúa kia nổ vang chính là lúc mà ly nước kia đã tràn đầy.

Ngoài sự bàng hoàng trước cảnh thương tâm trên đây, bạn bè và những người xóm giềng của gia đình kia, hẳn không khỏi bị lương tâm cắn rứt, vì đã quá rụt rè, không dám đứng ra đóng vai trung gian hoà giải cho đôi vợ chồng đáng thương kia, trước đó.

Sửa lỗi cho nhau, đó là đề tài chính trong đoạn Tin Mừng được trích đọc trong thánh lễ hôm nay. Qua đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu đưa ra cho chúng ta những bước để thực hiện việc sửa lỗi cho nhau.

Bước đầu tiên của công việc này là trực diện với vấn đề. Chắc chắn rằng thảm kịch gia đình trên đây đã không xảy ra, nếu cả hai vợ chồng kia, biết can đảm nói lên với nhau, những nỗi bất bình,trong tình yêu thương xây dựng.

Nhưng nếu bước đầu trên đây đã không có kết quả, thì Chúa Giêsu khuyên, hãy cậy nhờ đến một người làm trung gian. Thử hỏi, làm sao mà có cảnh chết chóc thương tâm trên đây, nếu người chồng hay người vợ kia, biết chạy đến cậy nhờ một người khôn ngoan, có uy tín mà họ tín nhiệm, để xin người này dàn xếp, hầu thực hiện việc giải  hoà trong những lần xô xát trước đấy?

Và nếu bước thứ hai này vẫn  không có kết quả, lúc đó Chúa bảo, hãy trình bày sự việc với những người có trách nhiệm trong cộng đoàn, như cha xứ chẳng hạn, để xin dàn xếp.

Ba bước của việc sửa lỗi cho nhau, được Chúa Giêsu đưa ra trên đây, đòi hỏi chúng ta rất nhiều can đảm, nhiều kiên nhẫn, nhiều khiêm tốn và nhiều thời gian nữa.

Can đảm để nói lên sự thật đối với người đứng ra giúp cho người anh em sửa lỗi. Can đảm đối với người được sửa lỗi, để đón nhận sự thật.

Kiên nhẫn để mà theo dõi việc sửa lỗi và được sửa lỗi, bởi vì không phải chỉ một lần hay một sớm một chiều mà con người có thể khử trừ được một  thói hư tật xấu đâu. Trái lại nó đòi hỏi yếu tố thời gian.

Sau cùng là khiêm tốn. Khiêm tốn không phải chỉ cần đối với người được sửa lỗi mà còn cả với những người đứng ra để sửa lỗi cho người khác nữa. Bởi chính thái độ kênh kiệu, tự cho mình là tốt, là đạo đức, là hoàn hảo, là thánh thiện sẽ không bao giờ đem lại kết quả cho việc sửa lỗi người khác, mà có khi còn làm cho người có lỗi cố chấp hơn trong lỗi phạm của mình.

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta biết nhận ra và nhất là biết áp dụng bài học Chúa dạy chúng ta hôm nay, để dù chúng ta là người có lỗi, được người khác giúp chúng ta sửa chữa những lỗi lầm của chúng ta, hay chúng ta là người, với tinh thần Bác Ái, đứng ra sửa lỗi cho người khác, chúng ta cũng đều biết can đảm, khiêm tốn và kiên nhẫn trong việc hết sức quan trọng  này, đó là sửa lỗi cho nhau, hầu giúp nhau tiến đức.

Được như thế, chúng ta sẽ được sống với nhau trong tình yêu thương hyunh đệ mà Chúa hằng mong mỏi nơi mọi cộng đoàn, lớn cũng như nhỏ, cộng đoàn gia đình, cũng như những cộng đoàn tu trì. /.

Bài viết nên xem

Thứ Hai Tuần XIX Thường Niên – Qua Đau Khổ Để Tiến Vào Vinh Quang

Mt. 17, 21- 26 “Họ sẽ giết Người, nhưng Người sẽ sống lại. Con cái …