Trang chủ / Tin Tức / Tin Giáo Phận / Thánh Lễ Thêm Sức Tại Giáo Xứ Xuân Tây – Hạt Xuân Lộc

Thánh Lễ Thêm Sức Tại Giáo Xứ Xuân Tây – Hạt Xuân Lộc

Sáng thứ Năm ngày 21- 01-2016, Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã về Thăm viếng mục vụ Giáo xứ Xuân Tây (hạt Xuân Lộc) và ban Bí tích Thêm sức cho 96 em thiếu nhi trong giáo xứ.

Xuân Tây là một giáo xứ mới thành lập năm 2007, có khoảng 2100 giáo dân, thuộc xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Trước khi của hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức, trong tâm tình hiền phụ, vị chủ chăn giáo phận đã có cuộc gặp gỡ thân tình và cởi mở với Ban Hành giáo, quý chức đại diện các Ban ngành đoàn thể trong giáo xứ. Ngài nghe ông Trưởng Ban Hành giáo báo cáo về các sinh hoạt giáo xứ, và ban huấn từ hướng dẫn.

Đúng 8 giờ 30, đoàn đồng tế gồm Đức cha, quý cha đồng tế, quý chức Ban Hành giáo đại diện giáo dân và các con em lãnh nhận Bí tích Thêm sức tiến ra nhà thờ.

Đầu lễ, Đức cha  mời gọi toàn thể dân xứ trong tâm tình tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho gia đình giáo xứ, nhất là con em hôm nay lãnh nhận Bí tích Thêm sức được trần đầy ơn Chúa Thánh Thần. Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, kiện toàn Bí tích Rửa Tội, hiện tại hóa biến cố Ngũ Tuần mà các Tông đồ và các tín hữu sơ khai lãnh nhận khai mở Sứ vụ Loan báo Tin Mừng của Hội Thánh.

Dựa trên Lời Chúa của Thánh lễ hôm nay: Thánh Thần Chúa ở trên tôi, vì Chúa đã Xức dầu cho tôi, sai tôi đi Loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó… mà Chúa Giêsu xác quyết Lời Kinh Thánh đã ứng nghiệm nơi chính Người (x.Lc 4,16-22). Chúa Giêsu  ban Chúa Thánh Thần cho Giáo hội, cho mỗi chúng ta để tiếp tục Sứ vụ Loan báo Tin Mừng Cứu độ Người nhận lãnh từ Chúa Cha: Như cha đã trao Thầy Thầy cũng trao cho Anh em…’.

Nói với các em Thêm sức, Đức cha căn dặn: nhờ lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần trong Bí tích Thêm sức, các em sẽ trở thành những Chiến sĩ Tin Mừng, ‘sống và Loan báo Lòng thương xót của Chúa’ (chủ đề của Giáo phận trong Năm thánh lòng thương xót).

Trước khi kết lễ, Cha Chánh xứ Giuse Trần Minh thay mặt gia đình Giáo xứ Xuân Tây, nhất là cha mẹ có con em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức đâng lời cảm ơn Đức cha Đaminh Giám mục Giáo phận đã đến thăm viếng Mục vụ và ban Bí tích Thêm sức;  cám ơn Cha Quản hạt, quý Cha trong giáo hạt và quý tu sĩ nam nữ hiện diện…

Cha xứ cho biết, hơn một năm qua Giáo xứ đã thay đổi, thăng tiến mọi mặt, mặc dù giáo xứ đã xây dựng được các cơ sở vật chất nhưng ngài vẫn lưu tâm đến việc xây dựng đền thờ tâm hồn…

Đáp từ, Đức cha xác nhận: kể từ ngày giáo xứ này có linh mục ở tại chỗ (từ tháng 8/2014) cho đến nay đã có những phát triển, khởi sắc về nhiều mặt, từ số giáo dân gia tăng, sinh hoạt giáo xứ từng bước ổn định… đến việc các cơ sở vật chất được sửa sang, xây dựng khang trang, diện tích khu đất nhà thờ được mở rộng gấp 3 lần… Nhất là ngài cảm ơn Cha xứ, Ban hành giáo, và mọi thành phần Dân Chúa đã tích cực xây dựng cộng đoàn Giáo xứ thành cộng đoàn hiệp nhất yêu thương. Đức Cha chúc cho công đoàn luôn có niềm vui Tin Mừng’ trong đời sống Kitô hữu.  

Đôi nét về giáo xứ Xuân Tây

Năm 1986, chính quyền tổ chức giãn dân để thành lập những vùng dân cư mới thì vùng Láng Me (Xuân Đông) và vùng Xuân Tây được thành lập. Dân cư từ các nơi: Xuân Tâm, Xuân Hưng, Suối Cát và một số khác cũng chạy về đây để xây dựng cuộc sống mới. Trước sự tập họp đông đảo của người dân, xã Xuân Tây được hình thành và GHBL Xuân Tây cũng nhen nhúm ra đời.

Do hoàn cảnh, việc hình thành giáo xứ Xuân Tây gặp rất nhiều khó khăn. Dẫu là Giáo Họ Biệt Lập nhưng mọi sinh hoạt phải tùy thuộc hoàn toàn Xuân Đông. Mỗi năm chỉ có hai thánh lễ Giáng Sinh và Phục Sinh được cử hành trên mảnh đất hiện nay cất Nhà thờ. Năm 2007, với sự đồng thuận của chính quyền Ủy Ban Nhân Tỉnh Đồng Nai, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh ban sắc lệnh thiết lập Giáo Xứ Xuân Tây từ Giáo họ Biệt Lập Xuân Tây và bổ nhiệm linh mục Anphongsô Trần Lý Tịnh, quản nhiệm Xuân Đông, phụ trách Xuân Tây. Trong thời gian này, Cha Anphongsô và cộng đoàn Giáo xứ Xuân Tây khởi công xây dựng nhà thờ cũng như xây dựng đời sống thiêng liêng. Ngày 03/12/2008, Giáo xứ Xuân Tây hân hoan khánh thành nhà thờ mới. Từ đây, Giáo xứ Xuân Tây có nơi xứng hợp để cộng đoàn thờ phượng Thiên Chúa qua các thánh lễ, kinh nguyện.

Năm 2009, do nhu cầu mục vụ, Giáo họ Gioan Tẩy Giả (Ấp Cọ Dầu Xuân Đông) thuộc Giáo xứ Xuân Đông được tách ra và sát nhập vào Giáo xứ Xuân Tây.
Ngày 07/08/2014 Giáo xứ Xuân Tây hân hoan chào đón cha Giuse Trần Minh, được Đức Cha giáo phận trao trách nhiệm chánh xứ tiên khởi. Hiện nay, giáo xứ đang cùng với cha xứ đưa các sinh hoạt mục vụ đi vào nề nếp và ổn định.

Linh mục quản nhiệm:
– Laur.Nguyễn Trường Thăng SDD (1987 – 1993)
– Đaminh Nguyễn Kim Khanh SDD (1993 -1998)
– Giuse Nguyễn Thanh Châu (1998 – 2006)
– Anphongsô Trần Lý Tịnh SDD (2006 – 2014)
Linh mục chánh xứ tiên khởi: Giuse Trần Minh (07/8/2014 – nay)

Nguồn: giaophanxuanloc.net

Một vài hình ảnh tại buổi lễ:

Bài viết nên xem

Sinh Hoạt Giáo Xứ Trong Tuần (Từ 8/03 – 14/03/2016)

Ngày 08/03/2016  (Thứ 2) Một người dấu tên giúp Giáo xứ 20.000.000 VND. Ngày 09/03/2016  …